ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อมรศักดิ์ สวัสดี ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในฐานะหัวหน้าโครงการธนาคารปูม้า และนายปิยะ แซ่เอีย ประธานธนาคารปูม้าเพื่อความยั่งยืน บ้านหาดสมบูรณ์ พร้อมคณะ ร่วมถอดบทเรียนความสำเร็จชุมชนต้นแบบ SDG “การพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทย” (Thailand Sustainable Development Forum) จัดโดยมูลนิธิเพื่อการพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ (International Health Policy Program Foundation) โดยมีที่ได้รับคัดเลือก “พื้นที่เรียนรู้ SDGs รุ่นที่ 1” 5 พื้นที่ ณ โรงแรมนีรารีทรีท อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกลไกในการบรูณาการการสร้างและจัดการความรู้แบบข้ามศาสตร์ระหว่างภาคส่วน และเชื่อมโยงความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในประเทศไทย โดยมีการดำเนินงานต่อเนื่องมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2564 ในปี พ.ศ. 2566 โดยการถอดบทเรียนความสำเร็จชุมชนต้นแบบ SDGs ในครั้งนี้ได้ให้ความสำคัญในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในระดับพื้นที่ (SDGs Localization) เพื่อสื่อสารความรู้ไปสู่นโยบายอย่างส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทย โดยศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าบ้านหาดสมบูรณ์ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่ตัวอย่าง “ธนาคารปูม้าเพื่อความยั่งยืน บ้านหาดสมบูรณ์” ได้รับคัดเลือกเป็นพื้นที่ตัวอย่าง 1 ใน 5 พื้นที่เป้าหมายจากทั่วประเทศ ซึ่งกระบวนการในการเรียนรู้ครั้งนี้เปิดโอกาสให้พื้นที่สะท้อนเรื่องราวเป็นกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน พร้อมร่วมถอดบทเรียนเชื่อมโยงกับกรอบแนวคิด SDGs INSIGHT อธิบายผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ “ธนาคารปูม้าเพื่อความยั่งยืน บ้านหาดสมบูรณ์” ในการจัดการบริหารกลุ่มด้านต่าง ๆ อาทิเช่น ผู้นำกลุ่ม เครือข่าย การบริหารการเงิน การสร้างคนรุ่นใหม่ และการสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ หวงแหนทรัพยากรในพื้นที่ รวมถึงการแก้ปัญหาและการแก้ไข เพื่อนำมาสู่ปัจจัยความสำเร็จ และเป็นแนวทางที่สามารถนำไปปรับใช้ในพื้นที่อื่น ๆ
นอกจากนี้คณะได้ลงพื้นที่ดูงาน “หมู่บ้านนครปฐม สามพรานโมเดล” ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นแบบเกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยขับเคลื่อนการบูรณาการภายใต้แนวคิด “ระบบอาหารที่ยั่งยืน” เพื่อสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารในระดับครัวเรือนและชุมชน ยกระดับคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยมีการใช้โมเดลธุรกิจที่เกื้อกูลสังคม และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนบนฐานการค้าที่เป็นธรรม และเป็นพื้นที่ศูนย์เรียนรู้มีชีวิต สอดแทรกการใช้ระบบห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ที่ครบวงจร นำไปสู่การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาวะอย่างสมดุลภายใต้ระบบอาหารที่ยั่งยืน