ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทนง เอี่ยวศิริ สังกัดสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร และศูนย์บริการวิชาการ ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำผักกิมจิ และสุขาภิบาลเบื้องต้น” เมื่อวันที่ 13 และ วันที่ 20 มิถุนายน 2566 ณ แปลงสาธิตศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และสำนักงานเทศบาลตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช
กิจกรรมดังกล่าวเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ผลงานวิจัยของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ บรรจุภัณฑ์และการตลาด ซึ่งคณะผู้วิจัยได้คิดค้นสูตรการทำผักกิมจิด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นลุ่มน้ำปากพนัง ทั้งพืชผักผลไม้และพืชจากซึ่งเป็นพืชอัตลักษณ์ ให้กับชุมชนในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง ได้ใช้ประโยชน์ในการพัฒนาอาชีพเสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชนและความมั่นคงทางอาหารของครัวเรือน
นอกจากนี้ในกระบวนการดำเนินงานวิจัยได้มีการบูรณาการร่วมกับการเรียนการสอนโดยอาจารย์ประจำวิชาได้นำนักศึกษาในรายวิชา Principle of Food Processing ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้พร้อมฝึกปฏิบัติการในทุกขั้นตอนของการแปรรูปกิมจิ เพื่อการจัดการผลผลิตทางเกษตรในท้องถิ่นด้วยการแปรรูปเป็นอาหาร และยกระดับเป็นทางเลือกในการพัฒนาอาชีพของชุมชนบนฐานทรัพยากรท้องถิ่น
โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์กิมจิ บรรจุภัณฑ์และการตลาด ได้รับสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) ปีงบประมาณ พ.ศ.2566