ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2566 เวลา 10.00 – 11.00 น. ร่วมประชุมแผนงานและให้คำปรึกษาในการเตรียมขอเครื่องหมายรับรอง อย.และ ฮาลาล ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่
1) กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารทะเลบ้านเกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช
2) ผู้แทนจากสำนักบริหารความยั่งยืนและธรรมาภิบาล เครือเจริญโภคภัณฑ์ (คุณบดินทร์ ศิริรักษ์ และคุณรัตนากร ศิริบุตรวงค์ ) เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์
ภายใต้โครงการการออกแบบผังโรงเรือนเพื่อเตรียมขอเครื่องหมายรับรอง อย. และโครงการกระบวนการและเอกสารในการเตรียมขอเครื่องหมายรับรอง ภายใต้โครงการวิชาการรับใช้สังคม (Social Engagement) โดยมี อาจารย์ฮุชเซ็น นิยมเดชา จากสำนักวิชาการจัดการ อาจารย์สุชาติ ฉันสำราญ จากสำนักวิชาการบัญชีและการเงิน ให้คำปรึกษาและแนะนำในการเตรียมความพร้อมดังกล่าว เพื่อนำแบบผังโรงเรือนแปรรูปมาปรับปรุงให้ได้มาตรฐานและยกระดับสินค้าแปรรูปของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารทะเลบ้านเกาะเพชร ให้ได้รับมาตรฐาน อย. และฮาลาล
โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้รับความร่วมมือจากทีมชุมชนสัมพันธ์ สำนักบริหารความยั่งยืนและธรรมาภิบาล เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในการเสริมองค์ความรู้ต่าง ๆ เรื่อง Business Model Canvas และการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้สมาชิกกลุ่มนำความรู้ไปต่อยอดในการทำธุรกิจสินค้าแปรรูปชุมชน และมีการนำสินค้าแปรรูปชุมชนไปทดลองตลาดที่งาน “วันแห่งโอกาสดี@CP ALL” ทำให้ได้รับความสนใจและการตอบรับของผู้บริโภคเป็นอย่างดี ทีมชุมชนสัมพันธ์จึงได้เชิญทางเชฟ CPALL มาช่วยพัฒนาสูตรอาหารให้กับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายชาวประมง ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นและเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารทะเลบ้านเกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ได้จึงหารือแนวทางร่วมกับทีมชุมชนสัมพันธ์ในการขยายตลาดของกลุ่มลูกค้า และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อเป็นการพัฒนาต่อยอดส่งต่ออาหารทะเลที่มีมาตรฐานาการรับรองเข้าไปขายในส่วนของพวกซุปเปอร์มาเก็ต (Lotus , Makro) จึงได้จัดประชุมเพื่อปรึกษาร่วมกับทางอาจารย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในการออกแบบโรงเรือนแปรรูป เพื่อนำไปปรับปรุงอาคารเดิมที่มีอยู่แล้วให้ได้มาตรฐานการรับรอง อย. และฮาลาล เพื่อสร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภคต่อไป