ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2566 เวลา 13.00 – 16.30 น. ทีมงานโครงการส่งเสริมการเลี้ยงหมูครบวงจรฯ นำโดย อาจารย์ ดร.กฤติกา กาบพลอย สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร อาจารย์ สพ.ญ.รัชฎาพร บริพันธุ์ วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี พร้อมด้วย ทีมงานจากศูนย์บริการวิชาการ ร่วมประชุมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อหารือแลกเปลี่ยนและระดมความคิดเห็นในการขับเคลื่อนกิจกรรมร่วมกันในปี 2567 โดยมีประเด็นหารือร่วมกัน ได้แก่
1) การดำเนินกิจกรรมร่วมกันกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในปี 2567 อาทิ การให้ความรู้และคำแนะนำในการจัดการการเลี้ยงสุกรอย่างมีคุณภาพและได้มาตรฐาน การให้ความรู้และคำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพของสุกร การผสมเทียม การป้องกันและควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ การดูแลควบคุมคุณภาพการทำหนางหมู ช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์หนางหมู และหมูแช่แข็ง
2) การต่ออายุทะเบียนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงหมูครบวงจร
3) การเก็บรวบรวมข้อมูลสมาชิกเพื่อขึ้นทะเบียนปศุสัตว์
โดยการประชุมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่จาก สำนักงานเกษตรอำเภอท่าศาลา และ สำนักงานปศุสัตว์อำเภอท่าศาลา เข้าร่วมในการประชุมกลุ่มวิสาหกิจ เพื่อให้คำแนะนำและความรู้ในการต่อทะเบียนเกษตรกร และความรู้ในการรับความช่วยเหลือจากภาครัฐให้แก่สมาชิกในกลุ่มวิสาหกิจฯ ด้วย
ทั้งนี้การดำเนินงานดังกล่าวข้างต้น สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนหลัก (SDGs) เป้าหมายข้อที่ 2 (ZERO HUNGER) ขจัดความหิวโหย บรรลุเป้าความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการที่ดีขึ้น และส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน เป้าหมายข้อที่ 1 “No Poverty” ขจัดความยากจนในทุกรูปแบบ ทุกที่ และเป้าหมายข้อที่ 17 (Partnerships for the Goals) สร้างความร่วมมือกับเครือข่ายและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง